Tác hại và cách khắc phục thói quen ngồi nhiều

25/01/2021 | 62 |
0 Đánh giá

Vì đặc thù công việc hoặc sở thích, lười vận động là lý do khiến bạn ngồi nhiều một chỗ. Việc này sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể.  Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu rõ những mối nguy hại của việc ngồi nhiều để từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả qua bài viết sau đây nhé!

Tác hại và cách khắc phục thói quen ngồi nhiều

Vì đặc thù công việc hoặc sở thích, lười vận động là lý do khiến bạn ngồi nhiều một chỗ. Việc này sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể.  Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu rõ những mối nguy hại của việc ngồi nhiều để từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả qua bài viết sau đây nhé!

Tác hại của việc ngồi nhiều

Ngồi lâu gây hại cho tim

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, họ chia nhóm người nghiên cứu thành hai nhóm: nhóm 1 gồm những người hầu như phải ngồi cả ngày và nhóm 2 gồm những người thường xuyên phải đứng hoặc di chuyển. Hai nhóm này có chế độ ăn và thói quen sinh hoạt như nhau nhưng kết quả cho thấy những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với nhóm còn lại.

Gây hại cho tim

Ngồi lâu tăng nguy cơ béo phì

Khi bạn ngồi quá nhiều, enzyme lipoprotein lipase- loại enzyme phá vỡ chất béo và chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, hoạt động kém hiệu quả, cơ thể sẽ tích tụ nhiều chất béo, dẫn đến thừa cân và tăng nguy cơ béo phì.

Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc ngồi trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì ngồi liên tục sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tuyến tụy, phản ứng của cơ thể với insulin thay đổi, ảnh hưởng đến hàm lượng hormone này trong máu thay đổi, có thể mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm:

Ngâm chân thường xuyên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch

Ngồi cả ngày sẽ khiến quá trình lưu thông máu không được tốt, dẫn đến bệnh huyết khối tĩnh mạch. Bệnh này sẽ để lại biến chứng về sức khỏe, các cục máu đông hình thành ở tĩnh mạch chân. Nó trở nên nguy hiểm hơn nếu các cục máu đông bị vỡ, theo dòng chảy của máu chạy vào các mạch máu hẹp trong phổi, tim, có thể dẫn đến tử vong. Một số người sẽ sưng và đau, nhưng ở một số khác lại không xuất hiện triệu chứng này.

Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc ung thư

Tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thói quen ngồi quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư kết tràng, nội mạc tử cung, phổi, vú. Đối với phụ nữ lớn tuổi ngồi nhiều, ít di chuyển cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Ngồi lâu phá hỏng dáng

Khi bạn ngồi trong thời gian quá dài sẽ khó duy trì được tư thế đúng. Khi đó, bạn sẽ bắt đầu ngồi sai tư thể, cong lưng, nghiêng vẹo, đặt áp lực lớn lên cơ lưng, cổ, cột sống, thậm chí trượt thõng cai xuống. Về lâu dài, cột sống cũng như dáng của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các tư thế ngồi sai.

Ngồi lâu gây các vấn đề xương khớp

Hai chân và phần hông sẽ chịu áp lực khá lớn nếu bạn ngồi quá nhiều. Lâu dần, phần chân và hông không còn linh hoạt, bị đau nhức. Bên cạnh đó, các ở ở cổ và phía sau sẽ căng lên khi bạn ngồi quá lâu, gây ra những cơn đau ở phần cổ, vai và lưng.

Vấn đề xương khớp

Suy tĩnh mạch do ngồi lâu

Lượng máu chảy về chân sẽ bị giới hạn nếu ngồi quá lâu. Đồng nghĩa với việc tĩnh mạch chịu áp lực lớn, dẫn đến sưng hoặc giãn tĩnh mạch. Tĩnh mạch mạng nhện, bó mạch máu gần đó bị vỡ, gây ra các cơn đau là những dấu hiệu thường gặp.

Ngồi lâu có thể gây trầm cảm

Theo một cuộc khảo sát hơn 9000 phụ nữ cho kết quả, những người ngồi lâu hoặc lười vận động dễ bị trầm cảm hơn so với những người ngồi ít, hay tập luyện thể dục.

Cách khắc phục tác hại của việc ngồi quá lâu

Sử dụng các loại ghế tựa lưng phù hợp với dáng người

Đôi khi vì yêu cầu công việc bạn phải ngồi nhiều giờ liền. Thế nhưng, bạn sẽ hạn chế đáng kể các tác hại của việc ngồi nhiều nếu tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Sau khoảng 2 giờ, hãy đứng dậy và đi lại quanh nơi làm việc hoặc chỉ cần vươn vai tại chỗ để thư giãn các cơ, máu được lưu thông tốt hơn.
  • Thường xuyên tập luyện các môn vận động như đi bộ, chạy bộ,…
  • Sử dụng các loại ghế tựa lưng phù hợp với dáng người.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ những tác hại mà việc ngồi lâu gây ra cho sức khỏe của mình cũng như các khắc phục. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được thói quen không tốt này để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------
KOREA COSMETIC BY HÒA LÊ NGUYỄN KHÁNH

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ: 380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Email: hoalenguyenkhanh@gmail.com

Website: www.hoalenguyenkhanh.com

Fanpage: Mỹ phẩm Hàn Quốc Sài Gòn - Biên Hòa


Tin tức liên quan

Bình luận